เคยได้ยินโฆษณาตัวหนึ่งในสมัยเด็ก จำไม่ได้แล้วว่าสินค้าชิ้นนั้นหรือสิ่งที่ต้องการจะสื่อคืออะไร แต่เนื้อหาประมาณวี่นักดนตรีวงออเครสต้าที่ต้องการจะไปเล่นในสถานที่ระดับโลก และวันหนึ่งเขาสามารถทำได้ เมื่อมีคนมาถามว่าเขาทำยังไงถึงไปอยู่ตรงจุดนั้นได้ เค้าตอบเพียงแค่ว่า คุณก็ต้องซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม จะสื่อว่า practice makes perfect หรือการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นประจำอย่างมีเป้าหมายและมั่นคงในแนวทางจะทำให้ไปสู่ความสำเร็จได้ซักวันหนึ่ง

ในการพนันก็เช่นกัน เพียงแต่ว่าอาจจะแตกต่างกันซักหน่อย เพราะว่าการฝึกซ้อมหรือการเล่นให้มากเข้าไว้ก็จะมีส่วนช่วยในบางเรื่อง แต่หากว่ามีวิธีการที่ผิดก็จะไม่ได้ทำให้ตัวเราไปไหนได้ไกลหรือพัฒนาตัวเองได้เท่าใดนัก และการทำอะไรแบบเดิมๆซ้ำแล้วซ้ำอีกแล้วคาดหวังว่าผลลัพธ์จะออกมาแตกต่างจากที่มันเคยเป็นก็ไม่ใช่เรื่องที่มีเหตุผลเท่าไหร่นัก การฝึกซ้อมที่ดีควรจะมีวิธีการและเครื่องมือที่ถูกต้องด้วยจึงจะให้ผลลัพธ์ที่ดีและเห็นความแตกต่าง อย่างไรก็ดี กับการเล่นการพนันและศึกษาเกมในเรื่องพื้นฐาน แม้ว่าเกือบทุกอย่างจะเขียนไว้ให้อ่านและหาได้ไม่ยาก แต่การไปเจอหับตัวเองเป็นเรื่องที่แตกต่างกันและเป็นเรื่องสีสำคัญอยู่เหมือนกัน เพราะการเรียนรู้บางอย่างในหน้ากระดาษหรือจอคอมพ์พิวเตอร์กับการเอาตัวเองไปเจอไปรับรู้ความรู้สึกด้วยตัวเองก็ย่อมให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป

จริงอยู่ที่ว่าในการพนัน เรื่องของตัวเลข ความน่าจะเป็น และสถิติเกี่ยวกับผลลัพธ์ของเกมเป็นสิ่งที่ตายตัวอยู่เกือบตลอดในเกือบทุกเกม อาจจะมีบ้างที่ตัวเลขปรับเปลี่ยนได้ระหว่างเกมเช่น blackjack หรือ poker แต่ก็ไม่ได้ผิดไปจากพื้นฐานเท่าใดนัก สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับผู้เล่นจึงเป็นเรื่องของประสบการณ์และการจัดการกับความรู้สึกให้ได้ในการเล่นแต่ละครั้ง ส่วนมากก็หมายถึงการทำใจรับความสูญเสียและอารมณ์ด้านลบที่เกิดขึ้นจากการแพ้และเสียเงินให้ได้ เพื่อไม่ให้ความรู้สึกมาทำให้เหตุผลที่ใช้ในการตัดสินใจลดลงนั่นเอง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่การเล่นเป็นประจำและเป็นจำนวนหลายเกมจะมีส่วนช่วยได้ เมื่อคุณเล่นมากขึ้น คุณจะเริ่มชินกับผลลัพธ์ของเกม กับการแพ้และชนะจนมองเป็นเรื่องปกติของเกมไป